7 lưu ý bảo quản xe ô tô lâu ngày không sử dụng

Nếu bạn dự định để xe không sử dụng trong một thời gian đáng kể, hãy làm theo các bước sau để giữ cho xe luôn mới, an toàn và không tốn chi phí bảo dưỡng khi muốn sử dụng lại.

gia-han-bao-hanh-xe-hyundai-do-dich-covid-19

Rửa xe sạch sẽ và phủ sáp bảo vệ

Vẫn có khả năng bạn vô tình để lại một vật dụng cần thiết trong xe, mà việc để lại tàn dư thực phẩm có thể cám dỗ loài gặm nhấm và những kẻ xâm nhập khác. Hãy dọn dẹp sạch sẽ chúng và thêm một sản phẩm làm mát không khí hoặc khử mùi, để không khí bên trong không có mùi hôi và cũ khi bạn vận hành xe. Đóng các của sổ trên xe để giảm bụi và chất gây ô nhiễm và để tránh côn trùng.

Hãy đảm bảo xe của bạn đã được rửa sạch trước khi được phủ sáp. Sáp đóng vai trò như một lớp bảo vệ sơn xe, tránh phai màu do tác động của mặt trời, bụi bẩn, dầu mỡ và rỉ sét.

Khởi động xe tối thiểu 1 lần/ tuần

Nếu có thể, hãy khởi động xe cứ sau vài ngày, ngay cả khi bạn không thực sự đi đâu cả. Làm như vậy sẽ giữ cho chất lỏng quay vòng qua động cơ của bạn và giữ cho mọi thứ được bôi trơn. Nó cũng sẽ ngăn chất lỏng chảy vào một số khu vực nhất định và đảm bảo rằng pin của bạn luôn mới. Bước này đặc biệt có lợi cho những người cao niên chỉ rời khỏi nhà một hoặc hai lần một tuần, vì nó sẽ giúp chiếc xe khởi động một cách trơ tru và an toàn.

Ngăn ngừa ăn mòn ắc quy

Nếu bạn đang lưu trữ một chiếc xe theo mùa hoặc biết rằng bạn sẽ không sử dụng xe của bạn trong một thời gian dài, hãy ngắt kết nối ắc quy để tránh ăn mòn.

Đổ đầy bình xăng

Hãy chắc chắn bạn đã đổ đầy bình xăng bởi điều này giúp ngăn chặn tình trạng oxy hóa đối với bình nhiên liệu. Oxy hóa là một phản ứng hóa học giữa nhiên liệu và oxy dẫn đến hình thành kết tủa trong bình xăng và có thể gây tổn hại cho xe nếu không được làm sạch đúng cách trước khi khởi động lại.

Thay dầu và lọc dầu

Nếu bạn không thay dầu định kỳ và để dầu cũ đọng lại trong động cơ lâu ngày có thể dẫn đến thiệt hại, đặc biệt là tình trạng cặn bẩn bị tích tụ. Hãy liên hệ với Đại lý Ford gần nhất để đặt lịch bảo dưỡng thay dầu và bộ lọc dầu mới.

Đừng quên bơm đầy tất cả những loại chất lỏng cần thiết khác như nước làm mát và dầu phanh. Thực hiện các bước này trước khi tạm dừng sử dụng xe dài ngày sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và có thể nhanh chóng khởi động lại chiếc xe bất cứ lúc nào.

Đừng sử dụng phanh tay

Khi đậu xe bạn thường sử dụng phanh tay để cố định vị trí. Nhưng nếu đậu xe trong một thời gian dài thì bạn không nên làm thế vì lực ép từ má phanh lên đĩa phanh liên tục làm cho khu vực này lõm lại, bề mặt đĩa gồ ghề, phanh không ổn định khi bạn sử dụng lại xe. Dùng thanh gỗ để chặn bánh là giải pháp hợp lý nhất.

Bảo vệ ngoại thất

Làm sạch bên ngoài của chiếc xe và một khi nó khô, che phủ bằng bạc để bảo vệ lớp sơn và hoàn thiện. Lưu trữ xe của bạn trong nhà để xe nếu có thể. Không đỗ xe trên bãi cỏ hoặc đất, vì hơi ẩm bốc lên có thể làm rỉ sét một số bộ phận của xe. Đảm bảo khu vực đỗ với sàn vững chắc, có mái che để chiếc xe tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Chăm sóc chiếc xe của bạn đúng cách có thể đảm bảo rằng nó đã sẵn sàng để sử dụng khi bạn cần và nó sẽ mới và an toàn trong nhiều năm tới, ngay cả khi bạn chỉ sử dụng nó không thường xuyên.